ชีวประวัติของวิทยากร

ปรับปรุงล่าสุด วันที่ 10 ส.ค. 2022


 David WhittenDavid Whitten
Chairman,
ประธานสภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา (USA)

คุณ เดวิดเริ่มต้นสายอาชีพเกี่ยวกับไม้ในสหรัฐฯ ที่โรงเรียนอาชีวศึกษาด้านการตัดไม้ WCVTI ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองคาเลส์ รัฐเมนในปีค.ศ.1978 เขาทำงานเป็นช่างตัดไม้ผู้ชำนาญการในภาคเหนือของรัฐเมน เทือกเขาอดิรอนแด็กส์ของนิวยอร์ก และภูเขาหินของไวโอมิง เดฟและหุ้นส่วนได้ก่อตั้งบริษัทตัดไม้และโรงเลื่อยขนาดเล็กชื่อ New Age Wood Harvesting ในนิวยอร์กฝั่งตะวันตกเมื่อปีค.ศ.1981 เพื่อส่งเสริมการตัดไม้แบบยั่งยืน การพัฒนาพื้นที่ตัดไม้ และการใช้ผลิตภัณฑ์ไม้อย่างสร้างสรรค์

เมื่อจบการศึกษาจากคลาสฝึกอบรมการตรวจสอบไม้ของ NHLA รุ่นที่ 100 ในเดือนธันวาคม ค.ศ.1989 คุณเดวิด ได้ไปทำงานที่บริษัทซัพพลายเออร์ Bingaman & Son Lumber ในรัฐเพนซิลเวเนียในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายเพื่อการส่งออกในปีค.ศ.1990 ซึ่งเขายังคงทำงานที่นั่นอย่างมีความสุขในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายส่งออกมาจนถึงทุกวันนี้

Bingaman & Son Lumber เป็นเจ้าของพื้นที่ป่าไม้ของตนเองจำนวน 5 แห่งในรัฐเพนซิลเวเนียและยังทำงานร่วมกับแหล่งไม้ในรัฐอื่นๆ อีกด้วย

บริษัท Bingaman ได้ให้การสนับสนุนสมาคมผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับไม้ทั้งในสหรัฐฯ และต่างประเทศมากมาย รวมถึง AHEC ซึ่งคุณเดวิดดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารมานานหลายปี

คุณเดวิดชอบรับฟังคนอื่นเสนอ และชอบเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านไม้จากที่ต่าง ๆ และหวังว่าจะได้เรียนรู้อย่างเต็มที่จากในการประชุมในครั้งนี้ หวังว่าเราแต่ละคนจะสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้อย่างไรในการนำทางภายใต้ภูมิทัศน์ทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นนี้


 Michael SnowMichael Snow
กรรมการบริหาร สภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา (USA)

Michael Snow เป็นกรรมการบริหารของสภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา (AHEC) มาตั้งแต่ปีค.ศ.1999 และเคยเป็นผู้จัดการโครงการของ AHEC โดยมีหน้าที่รับผิดชอบหลักในโครงการยุโรป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศในกลุ่มจีน

ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ AHEC Michael ใช้เวลาหกปีที่สเปน ในการสอนวิชาเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศเป็นภาษาอังกฤษและภาษาสเปนสำหรับโครงการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน/มหาวิทยาลัยเซบียา และทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านโครงการขยายงานด้านการศึกษานานาชาติสำหรับสมาคมเนชั่นแนลจีโอกราฟิกและสมาคมสมิธโซเนียน

Michael สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน และปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์การพัฒนาจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน
Tripp PryorTripp Pryor
ผู้จัดการโครงการนานาชาติ สภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา (USA)

Tripp Pryor เข้าร่วมงานกับสภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา (AHEC) ในตำแหน่งผู้จัดการโครงการนานาชาติในปีค.ศ.2015 และรับผิดชอบในด้านการวิเคราะห์ตลาดเกิดใหม่และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดร่วมกับสำนักงานต่างประเทศ 5 แห่งของ AHEC ในการทำงานกับ AHEC Tripp ได้เดินทางไปยังสถานที่ที่หลากหลาย เพื่อจัดซุ้มนิทรรศการและกิจกรรมทางการตลาดมาแล้วมากกว่า 20 ประเทศ

Tripp เติบโตขึ้นมาในอุตสาหกรรมไม้เนื้อแข็ง และงานแรกของเขาก็เริ่มต้นที่ลานเก็บท่อนไม้ในบ้านเกิดของเขาใกล้ๆ กับเมืองแอชวิลล์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ก่อนมาร่วมงานกับ AHEC เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านธุรกิจระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา สมัยเป็นนักศึกษาปริญญาตรี Pryor ได้เข้าร่วมโครงการของมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา ซึ่งเขาใช้เวลาสองปีในการศึกษาที่มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (CUHK) ซึ่งเขาเลือกวิชาเอกด้านธุรกิจระหว่างประเทศและการตลาด อีกทั้งยังได้เรียนภาษาจีนกลางด้วย ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่แฟร์แฟกซ์ รัฐเวอร์จิเนียกับ Nathalie ภรรยาของเขาและลูกชายที่ชื่อว่า Ezra รวมถึง Zero สุนัขแข่งพันธุ์เกรย์ฮาวด์ที่เกษียณแล้วอีกตัวหนึ่ง
Jiro Jirawat TangkijngamwongJiro Jirawat Tangkijngamwong
นายกสมาคมเฟอร์นิเจอร์ไทย นายกสมาคมธุรกิจไม้ ประธานสมาคมการค้าด้านธุรกิจไลฟ์สไตล์และการออกแบบ สภาหอการค้า (ประเทศไทย) กรรมการบริษัท อุตสาหกรรมดีสวัสดิ์ จำกัด บริษัท ดีสวัสดิ์ดีไซน์ จำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด นิวสวัสดิ์

คุณจิรวัฒน์ เป็นผู้นำด้านเฟอร์นิเจอร์และการออกแบบมากว่า 20 ปี และทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์และไม้ของไทยตลอดอาชีพการทำงานของเขา บริษัท Deesawat ของเขา ออกแบบและผลิตบานประตูไม้ พื้นไม้ และเฟอร์นิเจอร์เป็นของตัวเอง ได้รับรางวัลการออกแบบระดับนานาชาติอันทรงเกียรติมากมาย รวมถึงรางวัล D Mark จาก DITP หรือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในประเทศไทย และรางวัล G Mark ในสาขาการออกแบบดีเด่นจากสถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น Deesawat มุ่งมั่นสู่ความยั่งยืน โรงงานของบริษัทจะเป็นโรงงานผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งผ่านการรับรอง และใช้เฉพาะไม้ที่ได้รับการรับรองว่าถูกกฎหมายและยั่งยืนเท่านั้น

คุณจิรวัฒน์ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิภาคเอกชน ให้กับกรมป่าไม้ โดยเข้าร่วมให้คำแนะนำและร่วมประชุมกับกรมป่าไม้อย่างสม่ำเสมอ และยังเป็นประธาน คณะอนุกรรมการ การสร้างระบบกลไกกฎหมายเพื่อควบคุมการนำเข้าไม้ให้สอดคล้องกับ มาตรฐาน EUTR รวมทั้งข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเรื่องการเเก้ไขกฎหมายและระเบียบข้อบังคับต่างๆ และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบรับประกันความถูกต้องตามกฎหมายของไทยเพื่อควบคุมการนำเข้า

คุณจิรวัฒน์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ประเทศไทย) ปริญญาโทด้านบริหารจัดการธุรกิจจากมหาวิทยาลัยฮาวาย (USA) และญี่ปุ่น และประกาศนียบัตรด้านการจัดการป่าไม้ จากสวีเดน เขายังศึกษาต่อด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และตกแต่งภายใน และได้รับประกาศนียบัตรหลักสูตรร่วมของสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์และสถาบัน Academia Italiana
Nong ChotipatoomwanNong Chotipatoomwan
ดีไซเนอร์ (ประเทศไทย)

Nong Chotipatoomwan เป็นดีไซเนอร์อยู่ในกรุงเทพฯ ที่ต้องการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยใช้วัตถุดิบเป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน แนวทางการออกแบบของเธอเป็นการสะท้อนแนวคิดเรื่องรูปแบบที่สามารถนำไปใช้ได้จริง มีประสบการณ์และความเข้าใจในชีวิตร่วมสมัย เธอผ่านการฝึกฝนในฐานะนักออกแบบอุตสาหกรรมจาก RISD และ RCA ความสนใจในการสร้างประสบการณ์แบบองค์รวมเป็นแรงบันดาลใจให้เธอทำงานด้านแฟชั่น เฟอร์นิเจอร์ การใช้ระบบแสงสว่าง และการออกแบบเชิงพื้นที่ โปรเจกต์จบการศึกษาของเธอที่มีชื่อว่า "Landing Space" ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Dezeen Awards ในรอบแรกเมื่อปีค.ศ.2018 และเข้าชิงรอบสุดท้ายสำหรับรางวัล Robin and Lucienne Day Foundation Award ในปีค.ศ.2017 และเธอยังได้รับการเสนอชื่อจาก Sight Unseen ให้เป็นหนึ่งใน "นักออกแบบที่น่าจับตามองประจำปี 2017" อีกด้วย
Dana SpessertDana Spessert
หัวหน้าผู้ตรวจสอบและผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา วิทยาลัยการจัดเกรดเนื้อไม้ สมาคมไม้แปรรูปเนื้อแข็งแห่งชาติ (USA)

Dana Spessert ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้ตรวจสอบของสมาคมไม้แปรรูปเนื้อแข็งแห่งชาติมาตั้งแต่เดือนกันยายน ค.ศ.2010 ซึ่งความรับผิดชอบของเขาเริ่มตั้งแต่การบริหารจัดการพนักงานผู้ตรวจการ 7 คนไปจนถึงการตีความหลักเกณฑ์ต่างๆ Dana ได้เดินทางไปกว่า 30 ประเทศเพื่อสอนและเป็นตัวแทนนำเสนอหลักการของ NHLA ในการตรวจสอบไม้แปรรูปเนื้อแข็ง เขาเริ่มต้นอาชีพจากโรงเลื่อยซึ่งเป็นกิจการของครอบครัว และทำงานเป็นผู้ตรวจสอบไม้แปรรูปเนื้อแข็งมาเป็นเวลากว่า 30 ปี ประสบการณ์ในอุตสาหกรรมไม้เนื้อแข็งของเขามีมากเหลือเกิน