ข้อความ


กรรมการบริหาร

Michael SnowMichael Snow,
กรรมการบริหาร สภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา

ในนามของสภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับทุกท่านมาสู่เมืองกรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุม AHEC ครั้งที่ 25 สำหรับประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และกลุ่มประเทศจีน

สองปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ที่เราได้พบกันครั้งล่าสุดที่เมืองหนิงโปและฮานอยนั้น ได้เกิดสภาวะธุรกิจตกต่ำอย่างรุนแรงและความไม่แน่นอนในอุตสาหกรรมไม้เนื้อแข็งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วงชีวิตของเราและในประวัติศาสตร์ สงครามการค้าระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก การปิดตัวอันเนื่องมาจาก COVID การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ความเฟื่องฟูอย่างคาดไม่ถึงในตลาดการก่อสร้างและการปรับปรุงบ้าน ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น เงินเฟ้อทั่วโลก และในตอนนี้กับสงครามที่ดินในยุโรปที่กำลังกลืนกินสองประเทศผู้ผลิตไม้เนื้อแข็งรายใหญ่ ทุกสิ่งเหล่านี้ต่างเป็นปัจจัยร่วมซึ่งสร้างความท้าทายในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนและยังเป็นโอกาสสำหรับอุตสาหกรรมของเราเช่นกัน ดูเหมือนว่า เรามักจะต้องคอยตอบสนองต่อการหยุดชะงักทางธุรกิจครั้งใหญ่ในครั้งต่อไปเสมอ นี่คือสิ่งสำคัญเพราะเราจะไม่มองข้ามปัญหาสำคัญระยะยาวที่เราต้องเผชิญ และต้องไม่ลืมว่า อุตสาหกรรมไม้ทั่วโลกยังคงมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและยังคงโฟกัสไปที่โอกาสที่อยู่ข้าง หน้าเราเสมอ

งานประชุมนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยส่งเสริมความแข็งแกร่งให้กับพันธสัญญาเหล่านี้ เนื่องจากเป้าหมายของเราไม่เพียงแต่จะแนะนำผู้ส่งออกของสหรัฐฯ ให้รู้จักผู้นำเข้าในเอเชียเท่านั้น แต่ยังจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ผลิตสินค้าจากไม้ ผู้ใช้สินค้าปลายทางในเอเชีย ผู้เชี่ยวชาญด้านไม้ อุตสาหกรรมแปรรูปไม้ในท้องถิ่นและผู้จัดจำหน่ายไม้เนื้อแข็งของอเมริกาอีกด้วย

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเว้นวรรคการดำเนินธุรกิจในแต่ละวันเพื่อมาเข้าร่วมงานแบบนี้ และเราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อรวบรวมวิทยากรชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้พบว่างานประชุมในครั้งนี้มีประโยชน์และทันสมัย และหวังว่าจะได้ร่วมงานกับทุกท่านเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างอุตสาหกรรมไม้เนื้อแข็งของสหรัฐฯ กับอุตสาหกรรมด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบ และการผลิตของเอเชีย

สารจากผู้อำนวยการภูมิภาค

 MICHAEL SNOW John Chan,
ผู้อำนวยการระดับภูมิภาค สภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และกลุ่มประเทศ Greater China

ในนามของสภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา - AHEC ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่งานประชุม AHEC ครั้งที่ 25 สำหรับประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และกลุ่มประเทศจีน รวมถึงการจัดงานแสดงสินค้าขนาดเล็กและงานต้อนรับที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท งานนี้จัดขึ้นโดย AHEC และเรายินดีต้อนรับสมาชิก AHEC และแขกทุกท่านรวมถึงนักธุรกิจผู้นำเข้าไม้ นักออกแบบและผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ นักธุรกิจด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไม้ นักออกแบบภายใน สถาปนิกและผู้รับเหมา อีกทั้งสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัย และนักวิชาการจากกรุงเทพฯ สหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ วันนี้เป็นวันที่พิเศษมากๆ สำหรับ AHEC และสมาชิก เนื่องจากปีค.ศ. 2022 นี้เป็นปีที่ครบรอบ 30 ปีของสำนักงานในฮ่องกงของ AHEC อีกด้วย นับเป็นโอกาสพิเศษสำหรับ AHEC และกรุงเทพฯ เพราะเมื่อปีค.ศ.1992 ผมได้เคยเดินทางมาดูแลด้านการค้าครั้งแรกที่กรุงเทพฯ และในตอนนี้ - อีก 30 ปีถัดมา - AHEC ก็ได้มาจัดที่กรุงเทพฯ เป็นครั้งที่สองสำหรับภูมิภาคนี้ เราตั้งตารอที่จะได้ต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 150 - 180 คน และรู้สึกซาบซึ้งหลังการหยุดชะงักอันเนื่องมาจากการระบาดของโรคครั้งใหญ่และชายแดนของประเทศได้เปิดขึ้นอีกครั้งสำหรับชาวต่างชาติ ทำให้เราทุกคนมีโอกาสพบปะกันจริงๆ การประชุมในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องความยั่งยืนของการใช้ไม้เนื้อแข็งของสหรัฐฯ สำหรับการออกแบบสถาปัตยกรรมภายใน การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และการผลิตในช่วงเวลาที่โลกกำลังต่อสู้อยู่กับภาวะโลกร้อน การประชุมดังกล่าวจะเป็นเวทีและโอกาสสำหรับผู้ค้า ผู้นำเข้า ผู้ผลิต นักออกแบบ และผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ในการสร้างเครือข่ายกับสมาชิกและผู้บริหารของ AHEC และหารือเกี่ยวกับอุปสงค์และอุปทานของไม้เนื้อแข็งหลากหลายชนิดของสหรัฐฯ

ผมขอขอบคุณแขกทุกๆ ท่าน รวมถึงสมาชิก AHEC และประธาน AHEC ของเรา - David Whitten และ Michael Snow กรรมการบริหารของเรา ซึ่งจะเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกาเพื่อร่วมงานนี้ ผมขออนุญาตต้อนรับอย่างอบอุ่นเพิ่มเติมแก่คุณ Kelly Stange ที่ปรึกษาด้านการเกษตรของ ATO กับ FAS ในกรุงเทพฯ และขอขอบคุณทีมงานของเธอที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณสมาคมธุรกิจไม้ และสมาคมเฟอร์นิเจอร์ไทย ที่นำโดยคุณจิรวัฒน์ นายกสมาคม TFA รวมถึงทีมงานของท่านนายกสมาคม วิทยากร และ MC ทุกๆ ท่านที่ร่วมกันทำให้งานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จตามที่ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้

ผมหวังว่า จะได้พบกับทุกท่านที่งานประชุมของเราในวันที่ 14 ตุลาคม เวลา 9.00 น. ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออทนะครับ

ขอให้ทุกท่านเดินทางมายังกรุงเทพฯ อย่างปลอดภัย และได้มีประสบการณ์ที่ดีกับการประชุมในครั้งนี้