Bài phát biểu


Thông Điệp của Giám Đốc Điều Hành

 MICHAEL SNOWMichael Snow
Giám đốc Điều hành,
Hội Đồng Xuất Khẩu Gỗ Cứng Hoa Kỳ

Thay mặt Hội đồng Xuất khẩu Gỗ Cứng Hoa Kỳ, tôi rất vui mừng được chào đón tất cả các quý vị tham dự Hội nghị Đông Nam Á Hội Đồng Xuất Khẩu Gỗ Hoa Kỳ 2019 tại thành phố Hà Nội đẹp như tranh vẽ - thủ đô của thị trường lớn phát triển nhanh nhất của gỗ cứng Hoa Kỳ.

Mười hai tháng qua đã chứng kiến sự gián đoạn đáng kể trong thương mại toàn cầu, nhưng một điểm sáng lộ rõ là mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn giữa ngành công nghiệp gỗ cứng Hoa Kỳ với các nhà sản xuất và nhập khẩu Việt Nam. Thật vậy, năm 2018 là năm đạt mức cao nhất về thương mại giữa hai nước chúng ta, với riêng xuất khẩu gỗ cứng xẻ của Mỹ đứng đầu với 223 triệu Đô la Mỹ. Hội nghị này được tổ chức nhằm giúp tăng cường hơn nữa các giá trị thương mại này, mục đích của chúng tôi không chỉ giới thiệu các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ với các nhà nhập khẩu châu Á, mà còn giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa người dùng cuối cùng ở châu Á và nhà nhập khẩu và ngành công nghiệp chế biến gỗ địa phương và nhà phân phối gỗ cứng Hoa Kỳ.

Vấn đề không đơn giản là ngưng hoạt động kinh doanh hàng ngày để tham dự một sự kiện như thế này và chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để tập hợp một loạt các diễn giả và chuyên gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Tôi chân thành hy vọng rằng quý vị thấy Hội nghị này vừa kịp thời và hữu ích, và mong muốn được làm việc với tất cả các quý vị để tạo ra một mối liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa ngành công nghiệp gỗ cứng Hoa Kỳ và các ngành công nghiệp kiến trúc, thiết kế và sản xuất của châu Á.

Thông Điệp của Giám Đốc Khu Vực

 MICHAEL SNOWJohn Chan,
Giám Đốc Khu Vực Kỳ Đông Nam Á và Trung Quốc,
Hội Đồng Xuất Khẩu Gỗ cứng Hoa Kỳ

Tôi rất vui mừng được thông báo Hội nghị Đông Nam Á Hội Đồng Xuất Khẩu Gỗ Cứng Hoa Kỳ của chúng tôi dự kiến vào ngày 25 tháng 06 tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Việt Nam. Tôi chân thành mời quý vị tham dự sự kiện được mong đợi nhất này và cũng là hội nghị Đông Nam Á đầu tiên của chúng tôi tại Thủ đô Việt Nam.

Xuất khẩu sản phẩm gỗ cứng của Hoa Kỳ sang thị trường Đông Nam Á đã lập kỷ lục mới kể từ năm 2014. Giá trị xuất khẩu gỗ cứng năm 2018 tăng 9,6% (so năm trước) đạt mức 363,8 triệu Đô la Mỹ - cao hơn 3% so với năm 2014. Giá trị xuất khẩu của gỗ cứng xẻ sang Đông Nam Á tăng 9,7% (so năm trước) đạt mức 285 triệu Đô la Mỹ, gỗ cứng tròn tăng 15,6% (so năm trước) đạt 56 triệu Đô la Mỹ và ván ép gỗ cứng đạt trị giá 21 triệu Đô la Mỹ.

Chúng tôi chọn Hà Nội để tổ chức hội nghị AHEC Đông Nam Á 2019 vì đây là một trung tâm kinh tế quan trọng ở miền Bắc Việt Nam và Thủ đô của Việt Nam. Một nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2019 và đầu tư nước ngoài đã giúp thúc đẩy tiến gần hơn đến trạng thái của “Con Hổ Châu Á”. Xuất khẩu sản phẩm gỗ Việt Nam năm 2018 đạt 9,4 tỷ Đô la Mỹ với mức tăng trưởng hai con số. Với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, ngành chế biến gỗ và sản phẩm gỗ đã đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 20 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2025. Việt Nam đã phát triển thành thị trường lớn thứ hai của gỗ cứng Mỹ ở châu Á và lớn nhất ở Đông Nam Á. Năm 2018, thị trường này đã tăng 17,5% (so năm trước) và chiếm 77,3% thị trường Đông Nam Á, đạt 281 triệu Đô la Mỹ và dự kiến sẽ tăng trưởng hai chữ số trong năm 2019.

Hội nghị sẽ do AHEC tổ chức và được hỗ trợ từ Hiệp Hội Gỗ và Lâm Sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FTA) và Hiệp hội Kiến Trúc sư Việt Nam (VAA). Dự kiến sẽ thu hút hơn 250 đại biểu và 30 thành viên xuất khẩu gỗ cứng AHEC tham dự. Một triển lãm thương mại nhỏ sẽ được tổ chức tại hội nghị dành cho các thành viên AHEC, cung cấp một nền tảng vô giá nhằm kết nối với các thương nhân, nhà phân phối, nhà sản xuất và nhập khẩu địa phương.

Tại Hội nghị này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số bài thuyết trình chính để giải quyết ứng dụng, tính bền vững và tương lai khí thải carbon thấp hơn của gỗ cứng Mỹ cho thiết kế nội thất và sản xuất đồ nội thất, công nghệ mới và quy tắc phân loại gỗ xẻ NHLA cho gỗ cứng Mỹ. Đại diện của VIFORES sẽ giới thiệu thông tin cập nhật về tình hình chế biến sản phẩm gỗ xẻ Việt Nam và cơ hội nhập khẩu gỗ xẻ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này trong những năm tới.

Với tư cách là chủ nhà của Hội nghị, AHEC rất biết ơn sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các ngành công nghiệp thương mại và thiết kế, hiệp hội, cộng đồng và phương tiện truyền thông trên khắp Đông Nam Á và Việt Nam. Tôi cũng xin cảm ơn Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, ngành công nghiệp gỗ cứng Hoa Kỳ và các thành viên AHEC vì sự hỗ trợ liên tục của họ. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi xin cảm ơn tất cả các đại biểu và người tham gia đã tham dự sự kiện này và tôi chúc tất cả các quý vị một Hội nghị thú vị. Tôi tin tưởng quý vị sẽ có hợp tác kinh doanh mới và khám phá các cơ hội kinh doanh mới trong khi thưởng thức chương trình AHEC mà chúng tôi đã lên kế hoạch cho quý vị.